Những rào cản khi du học Nhật

226

Những rào cản khi du học

360 Nhật Bản gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến Những rào cản khi du học Nhật góp phần hỗ trợ thêm kiến thức cho các bạn trước khi có ý định học tiếng Nhật,Du học Nhật Bản hay du lịch tại Nhật .

   Nếu bạn có ước mơ du học Nhật Bản thì bạn nên hình dung cuộc sống du học sẽ như thế nào và xây dựng cho mình một tinh thần vững chắc ngay từ lúc này.
 Rào cản ngôn ngữ:
Ở các buổi học thầy cô đều sử dụng tiếng Nhật, hoàn toàn không có trợ giảng, sách hỗ trợ tiếng Việt nếu có cũng chỉ dừng lại ở giai đoạn sơ cấp. Do đó bạn nên chuẩn bị tốt về mặt ngôn ngữ để không bỡ ngỡ trước việc này. Chưa kể đến những khó khăn trong cuộc sống mà bạn có thể gặp và cảm giác lạc lõng bởi chính rào cản ngôn ngữ.Du học tự túc thì vấn đề đầu tiên quan tâm đó chính là kinh phí. Trong khi đó sang đến Nhật giai đoạn đầu bạn chưa thể đi làm thêm được trong khi sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh (sắm sửa vật dụng cần thiết, phương tiện đi lại…). Việc dự trù kinh phí ít nhất 3 tháng là điều cần thiết.
Trường sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc tìm việc làm thêm nhưng bạn có được tuyển dụng hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:
・  Trình độ ngôn ngữ của bạn có thể hiểu đúng các chỉ thị.
・  Sự đắn đo của nhà tuyển dụng về khả năng hoàn thành công việc của một du học sinh.
Trong khi đó, thời gian làm thêm của bạn cũng được giới hạn cụ thể. Vì thế, nếu bạn nghĩ đến việc sang Nhật vừa học vừa đi làm để dành tiền đóng học phí đợt tiếp theo thì trước hết bạn hãy nghĩ mình phải xin việc làm như thế nào.Làm thêm ở Nhật sẽ là một môi trường tốt để bạn rèn luyện và có được những kinh nghiệm sống, bài học thực tế mà trong sách vở không đề cập. Vì thế, nếu vấn đề tài chính của bạn không quá khó khăn thì cũng nên tìm một việc làm thêm để có thêm một ít thu nhập đồng thời có được kinh nghiệm sống.
→ Vừa học vừa làm không phải là việc không thể thực hiện được nhưng điều đó chỉ thật sự không quá khó khăn đối với những ai đã có vốn tiếng Nhật và phương pháp học tốt, cân bằng được việc học tập và làm việc.

Sẽ có lúc bạn cảm thấy rơi vào những tình huống bế tắc, chán nản. Hãy nghĩ tới mục đích bạn quyết định đi du học là gì, chắc chắn bạn sẽ lại tìm được hướng đi tốt nhất mà thôi.

Rào cản tâm lý:   
Khi bạn quyết định đi du học nghĩa là bạn chấp nhận thử thách, chấp nhận đương đầu với những khó khăn đòi hỏi bản thân bạn phải có ý chí cao mới có thể vượt qua được.
Đó là sống giữa môi trường người bản xứ, khác biệt hoàn toàn về ngôn ngữ. Sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn hay những lúc không thể diễn đạt được hết những suy nghĩ, mong muốn của mình. Lúc đó bạn sẽ thấy ngôn ngữ là rào cản lớn nhất trên con đường biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Trong khi đó càng lên trình độ cao hơn thì việc học tiếng Nhật càng đòi hỏi sự cố gắng của bạn nhiều hơn, nếu xao lãng việc học sẽ dẫn tới trình trạng không theo kịp bài vở trên lớp, không còn hứng thú với việc học nữa và thời gian học tập sẽ dần bị thay thế bằng thời gian đi làm…
Đó là cuộc sống không được gần gũi người thân, bè bạn. Những lúc đau bệnh hay buồn vui không có ai bên cạnh chăm sóc, chia sẻ, mà đó chỉ có thể là những cuộc điện thoại hay chat qua mạng. Đôi khi có những việc xảy ra khiến bạn buồn nhưng cũng không thể nói vì sợ gia đình sẽ lo lắng… Mặc dù biết gia đình, người thân luôn ủng hộ, luôn hướng về mình nhưng có thể vượt qua được rào cản về không gian này hay không, tất cả là do bạn.

Có thể nói đây là những khó khăn mà bất kì du học sinh nào cũng sẽ phải trải qua một khi đã quyết định thực hiện ước mơ của mình ở một đất nước xa xôi. Nhưng đó cũng là những bài học giúp ta trưởng thành hơn trên đường đời, biết trân trọng những giá trị mà ta phải đánh đổi bằng nhiều thứ để có được.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Du học ở Nhật Bản các bạn có thể qua mục:

Nếu thấy thông tin này hữu ích các bạn hãy Like ,Share và theo dõi chúng tôi trên Facebook 360 Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất.Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn.

SHARE