Kinh nghiệm khi mua máy ảnh ở Nhật

1389

Mua máy ảnh ở Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia đẹp nhất và “ăn ảnh” nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi có nhiều nhà sản xuất máy ảnh nổi tiếng nhất thế giới. Đối với một người cuồng chụp ảnh, đây thực sự là thiên đường! Tuy nhiên, không phải là điều dễ dàng cho bạn nếu muốn chọn mua máy ảnh ở Nhật Bản. Nhưng dù có một số thách thức, chẳng phải quá khó khăn nếu bạn muốn mua cho mình một chiếc. Dưới đây là một vài mẹo quan trọng để mua một máy ảnh tại Nhật Bản.

1. Cửa hàng máy ảnh ở khắp mọi nơi!

Cửa hàng máy ảnh ở khắp mọi nơi

Đối với những người yêu thích máy ảnh trung bình, Nhật Bản là thiên đường. Có rất nhiều cửa hàng điện tử lớn dành toàn bộ không gian cho máy ảnh, đặc biệt là Camera Yodobashi và Bic Camera. Ngoài ra còn có nhiều cửa hàng, cửa hiệu như cửa hàng Leica ở Kyoto và Tokyo, và Map Camera ở Shinjuku có bán nhiều máy ảnh và ống kính cũ.

BIC CAMERA rất nổi tiếng ở Nhật

Thêm nữa, rất nhiều các cửa hàng có điểm chung là kinh doanh nhiều máy ảnh và phụ kiện. Để thuận tiện, họ cũng trưng bày tất cả máy ảnh hiện hành, cho phép bạn test thử ngay tại đó mà không cần nói chuyện với thư ký. Đó là một hệ thống tuyệt vời và có nghĩa là bạn có thể dễ dàng so sánh giao diện của máy ảnh mà không phải chờ đợi dịch vụ.

2. Trình đơn tiếng Anh

Chuyển ngôn ngữ sử sụng máy sang tiếng Anh

Một trong những tính năng của máy ảnh hiện đại mà chúng ta phải thừa nhận là chúng thường có tùy chọn thay đổi ngôn ngữ. Do có thể mua hầu hết các máy ảnh tương tự từ Nhật Bản ở các nước không sử dụng tiếng Nhật, chúng ta có thể mua máy ảnh và chỉ cần thay đổi ngôn ngữ trong trình đơn sang ngôn ngữ ưa thích của mình. Tuy nhiên, để ngăn chặn xuất khẩu trái phép máy ảnh của họ, một số nhà sản xuất (đặc biệt là Sony và Panasonic) phát hành máy ảnh của họ với duy nhất tiếng Nhật Bản và không có tùy chọn để thay đổi ngôn ngữ. Nó thậm chí không thể tải một phiên bản tiếng Anh trên các máy ảnh này!

Cách tốt nhất để tìm hiểu xem máy ảnh có hỗ trợ tiếng Anh không chỉ đơn giản là yêu cầu, hoặc kiểm tra các menu trong cửa hàng. Nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được hạn chế tiềm năng này, vì các máy ảnh hiện đại dựa nhiều vào chức năng điều khiển menu. Tuy nhiên, nếu máy ảnh có trên toàn thế giới, thì đó là một vấn đề đơn giản khi tải xuống hướng dẫn sử dụng trên internet nếu bạn cần.

3. Kiểm tra máy ảnh trong cửa hàng

Rất nhiều Model

Trước khi bạn mua máy ảnh, bạn nên kiểm tra kết quả của máy ảnh trên máy tính của mình. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần đưa thẻ nhớ vào cửa hàng và thử nó. Như đã đề cập trước đây, nhiều cửa hàng có sẵn các máy ảnh để sử dụng được bật và gắn vào chân đế. Bằng cách này bạn có thể đặt vào trong thẻ nhớ của riêng bạn, chụp một vài bức ảnh và thử các điều khiển. Sau đó, bạn có thể xem lại hình ảnh đó trước khi quyết định.

4. Miễn thuế

Cửa hàng miễn thuế

Nếu bạn ở Nhật Bản trong thời gian lưu trú ngắn (dưới sáu tháng), thì bạn có thể yêu cầu Miễn thuế đối với nhiều mặt hàng. Tất cả bạn cần là hộ chiếu của bạn và bạn sẽ phải ký một giấy chứng nhận mua hàng. Số tiền chi tiêu tối thiểu là 5000 yên tối đa là 500.000 Yên (khoảng 45 đến 4500 đô la Mỹ). Có thể tiết kiệm khá nhiều tiền với miễn thuế, vì bạn sẽ được hoàn thuế tiêu thụ. Mức này hiện ở mức 8% và có thể sẽ tăng lên 10% trong tương lai gần. Tất nhiên, không phải tất cả các cửa hàng đều cung cấp tùy chọn Duty Free, nhưng các cửa hàng lớn như Bic Camera và Yodobashi Camera sẽ có. Tôi cũng đã mua hàng miễn thuế từ Map Camera trong quá khứ và đó là một quá trình rất đơn giản. Chỉ cần đảm bảo bạn có hộ chiếu bản gốc, bản sao sẽ không được chấp nhận.

5. Lưu ý Máy ảnh đắt tiền

Nếu bạn mua máy ảnh đắt tiền cần phải lưu ý

Một trong những suy nghĩ đầu tiên tôi khi mua máy ảnh ở Nhật là tôi có thể tiết kiệm được tiền. Sau tất cả, đây là những máy ảnh của Nhật Bản vì vậy chúng tôi không phải trả tiền xuất khẩu, phải không? Nhưng trên thực tế, điện tử Nhật Bản khá đắt tiền ngay cả ở trong nước. Tôi đã mua máy ảnh tại Nhật Bản, Mỹ và Úc, và hầu hết đều ít tốn kém hơn ở Nhật Bản. Một khi bạn có yếu tố tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ nếu mua bằng thẻ tín dụng, bạn có thể sẽ ngạc nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn cần một thiết bị, hoặc bạn muốn có được sản phẩm mới nhất và tốt nhất, thì điều này có thể chẳng mấy quan trọng.

6. Bảo hành toàn cầu

Như đã đề cập, bạn nên kiểm tra khả năng bảo hành khi mua máy ảnh. Nhiều cửa hàng lớn (như Bic Camera) có quyền truy cập trực tiếp tới các nhà sản xuất và thường vui lòng khi kiểm tra bảo hành cho bạn hơn. Nếu họ không thể liên lạc với nhà sản xuất, họ chắc chắn sẽ có thể mở hộp và kiểm tra lại để bảo trì bên trong. Nói chung là các nhà sản xuất lớn sẽ cung cấp khả năng bảo hành trên toàn thế giới.

7. Yêu cầu nhân viên có thể nói tiếng Anh

Nói chung, có thể rất khó tìm một người nói tiếng Anh (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác) ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuỗi cửa hàng lớn, đặc biệt là Yodobashi và Bic Camera thường sẽ có một nhân viên có thể nói được tiếng Anh. Tỷ lệ này chắc chắn cao hơn ở một thành phố lớn như Tokyo hay Osaka. Thư ký Nhật Bản thường sẽ giúp chúng ta có được trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.